Chữ ký số là gì?

Hiện nay thì một trong những công cụ đắc lực của mỗi doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động kinh doanh, thực hiện các giao dịch cũng như ký kết hợp đồng với đối tác, với khách hàng đó là chữ ký số. Vậy chữ ký số là gì, mua chữ ký số ở đâu? Pháp luật có quy định như thế nào về các vấn đề liên quan đến chữ ký số doanh nghiệp.

chu-ky-so
Chữ ký số là gì?

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số hay còn được gọi là token điện tử, là một dạng chữ ký điện tử. Đây là thiết bị được mã hóa tất cả các thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp dùng để ký thay cho chữ ký trên văn bản giấy và trên các tài liệu số để thực hiện các giao dịch qua mạng điện tử.

Về cơ bản thì chữ ký số cũng như chữ viết tay, dùng để cam kết thực hiện các giao dịch không phải sử dụng giấy mực. Ngoài ra thì nó gắn với những đặc điểm nhận dạng của người ký vào các văn bản cam kết đó.

Chữ ký số có hình dạng giống như một chiếc USB và được bảo mật bằng mật khẩu bằng mã PIN nhất định.

Chữ ký số được sản xuất dựa trên công nghệ RSA là công nghệ mã hóa công khai. Mỗi chủ thể đại diện chữ ký số sẽ có một cặp mã khóa, bao gồm khóa công khai và khóa bí mật:

– Khóa công khai: đây là mã khóa dùng để kiểm tra chữ ký số của người ký và được tạo bởi khóa bí mật tương ứng và thuộc vào hệ thống mã không đối xứng.

– Khóa bí mật: đây là một khóa trong cặp khóa tạo chữ ký số và cũng thuộc hệ thống mã không đối xứng như khóa công khai.

Người ký chữ ký số là người dùng khóa bí mật để tiến hành ký vào một thông điệp điện tử dưới tên chính mình.

Người nhận chính là cá nhân, tổ chức nhận được các thông điệp được ký bởi người ký bằng việc sử dụng chữ ký số để kiểm tra dữ liệu nhận được và tiến hành các hoạt động, giao dịch có liên quan.

Mỗi một chữ ký số của doanh nghiệp đều có những thông tin cơ bản sau:

– Thông tin về doanh nghiệp bao gồm: tên tiếng Việt của công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp…

– Số hiệu, số seri của chữ ký số bởi mỗi chữ ký số sẽ dùng cho một lần ký để thực hiện các hoạt động, giao dịch thông qua mạng điện tử.

– Thời hạn có hiệu lực của chữ ký số.

– Tên tổ chức phát hành chữ ký số đó.

– Chữ ký số của tổ chức phát hành, tổ chức chứng thực chữ ký số đó.

– Hạn chế về mục đích sử dụng và phạm vi sử dụng chữ ký số.

– Các nội dung khác do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

Có thể thấy, chữ ký số có giá trị pháp lý như chữ ký tay và con dấu của công ty, được dùng đối với những tài liệu, thông điệp dữ liệu điện tử.

Hiện nay thì do sự phát triển ngày càng tăng của khoa học công nghệ nên việc sử dụng chữ ký số trong doanh nghiệp là bắt buộc.

Xem thêm: Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện

2. Vai trò của chữ ký số

Ngay sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục khai báo thuế khi thành lập và nộp lệ phí môn bài.

Hiện nay thì nếu không có chữ ký số thì doanh nghiệp sẽ không đẩy được tờ khai lệ phí môn bài và không thực hiện được việc nộp lệ phí môn bài với cơ quan thuế. Do đó mà mỗi doanh nghiệp sau khi thành lập bắt buộc phải tiến hành mua chữ ký số để hoạt động.

Ngoài việc được sử dụng kê khai nộp thuế trực tiếp thì chữ ký số còn được sử dụng để kê khai về hải quan điện tử, về các giao dịch ngân hàng, chứng khoán điện tử, thực hiện thủ tục trực tuyến với cơ quan hành chính, cổng thông tin quốc gia mà không cần phải tiến hành nộp hồ sơ giấy, in tờ khai, đóng dấu đỏ của công ty.

Với việc phát triển chữ ký số trong mỗi doanh nghiệp thì hiện nay, chữ ký số còn được sử dụng trong lĩnh vực kê khai về bảo hiểm xã hội điện tử.

Ngoài ra thì chữ ký số còn được dùng để ký hợp đồng với khách hàng, với đối tác trực tuyến và không cần gặp mặt trên thực tế mà vẫn đảm bảo được giá trị pháp lý của hợp đồng. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí trên thực tế giữa các bên trong hợp đồng.

Chữ ký số là thiết bị điện tử được đảm bảo an toàn, có tính bảo mật cao và là bằng chứng để chứng minh việc chịu trách nhiệm trên những nội dung đã ký bằng chữ ký số để khách hàng, đối tác yên tâm hơn khi ký kết các giao dịch điện tử với chữ ký số.

Với các giao dịch ngày càng nhiều hiện nay, đặc biệt là các giao dịch điện tử thì việc sử dụng chữ ký số ngày càng phổ biến. Trên thực tế thì việc thực hiện các giao dịch trên văn bản giấy được thực hiện theo lộ trình hướng đến việc phát triển các giao dịch điện tử cần chữ ký số hiện nay.

3. Mua chữ ký số ở đâu?

Doanh nghiệp sau khi tiến hành đăng ký kinh doanh thì mua chữ ký số tại những doanh nghiệp có thẩm quyền bán chữ ký số theo quy định pháp luật, bao gồm các doanh nghiệp như: VIETTEL, FPT, CK, BKAV, NEWTEL, VINA, SAFE, NACENCOMM…

Doanh nghiệp căn cứ vào giá cả cũng như các chi phí có liên quan mà lựa chọn doanh nghiệp bán chữ ký số phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Để hiểu rõ hơn về chữ ký số cũng như tìm hiểu mua chữ ký số ở đâu là uy tín và chất lượng nhất, liên hệ ngay đến dịch vụ chữ ký số tại Việt Luật để được hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256