Đăng ký mẫu dấu công ty

Dấu công ty là phương tiện quan trọng để công ty tiến hành hoạt động kinh doanh thông qua việc xác lập các giao dịch, hợp đồng bằng văn bản cần con dấu để thực hiện. Khi muốn sử dụng con dấu trên thực tế thì cần phải tiến hành thủ tục đăng ký mẫu dấu công ty. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc đăng ký mẫu dấu của công ty?

Đăng ký mẫu dấu công ty
Đăng ký mẫu dấu công ty

1. Đăng ký mẫu dấu công ty ở đâu?

Trước đây thì việc tiến hành và cấp nhận mẫu dấu công ty sẽ do cơ quan công an có thẩm quyền thực hiện. Tuy nhiên theo pháp luật hiện nay với quy định theo hướng tự do kinh doanh, hướng mở và tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi doanh nghiệp thì việc đăng ký mẫu dấu sẽ được thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Có hai hình thức nộp đăng ký mẫu dấu công ty, đó là nộp hồ sơ trực tiếp/qua đường bưu điện đến địa chỉ của cơ quan đăng ký kinh doanh nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tiến hành thủ tục đăng tải mẫu dấu qua mạng điện tử trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2. Thủ tục đăng ký mẫu dấu công ty

Khi muốn sử dụng con dấu công ty thì cần chuẩn bị hồ sơ để đăng ký mẫu dấu. Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo sử dụng mẫu con dấu (theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành).

– Đối với những công ty được cấp phép đầu tư thì cần có bản sao giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký thuế, giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin doanh nghiệp.

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là người đại diện của công ty.

– Giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân của người đi nộp hồ sơ.

– Một số giấy tờ cần thiết khác.

Đại diện (theo pháp luật hoặc theo ủy quyền) gửi hồ sơ trực tiếp đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khi nhận được hồ sơ thông báo mẫu con dấu của công ty thì cơ quan đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và thực hiện việc đăng tải mẫu con dấu trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đấy là thủ tục khi tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp đến địa chỉ của cơ quan đăng ký kinh doanh. Theo quy định hiện nay thì còn một hình thức nữa mà doanh nghiệp có thể lựa chọn nộp hồ sơ, đó là nộp qua mạng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trình tự tiến hành như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản để tiến hành đăng ký doanh nghiệp:

Doanh nghiệp muốn nộp hồ sơ qua mạng online thì cần tạo tài khoản tại https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn và gửi yêu cầu về tài khoản đăng ký kèm theo file scan bản công chứng chứng thực giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của chủ tài khoản đăng ký.

Trong thời gian 01 ngày, Sở KH&ĐT sẽ tiến hành gửi thông báo về việc cho phép chủ tài khoản có thể sử dụng tài khoản đã đăng ký để nộp và ký vào hồ sơ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ như hình thức nộp trực tiếp.

Bước 3: Công ty tiến hành nhập dữ liệu và scan hồ sơ ở dạng PDF và tải file mềm của hồ sơ đã được scan vào từng mục tương ứng.

Khi ký hồ sơ thì doanh nghiệp có thể ký bằng chính tài khoản hoặc ký bằng chữ ký số điện tử.

Trong thời hạn từ 03 – 05 ngày, cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành đăng tải về thông tin mẫu dấu của công ty lên trang thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và gửi thông báo về việc đăng tải đến email của người liên hệ.

Doanh nghiệp có thể tiến hành kiểm tra mẫu dấu của mình bằng cách truy cập vào trang dangkykinhdoanh.gov.vn và tìm kiếm doanh nghiệp bằng cách nhập mã số doanh nghiệp.

Kể từ ngày thông báo mẫu dấu thì doanh nghiệp mới có thể sử dụng để đóng vào các văn bản gửi ngân hàng hoặc cơ quan nhà nước. Doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu để đóng vào các hợp đồng, giao dịch sau ngày có hiệu lực trên bản thông báo mẫu dấu.

3. Mẫu đăng ký mẫu dấu công ty

Khi tiến hành đăng tải mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải tiến hành gửi thông báo về việc sử dụng mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu bao gồm các nội dung được quy định theo mẫu tại Phụ lục II-8 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT như:

– Tên doanh nghiệp.

– Mã số doanh nghiệp.

– Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

– Mẫu con dấu đóng trực tiếp vào văn bản thông báo.

– Số lượng con dấu dùng trong doanh nghiệp.

– Thời điểm có hiệu lực của con dấu.

– Cam kết về tính chính xác, tính trung thực của mẫu dấu và đảm bảo không trái quy định pháp luật và đạo đức xã hội.

– Thông báo phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

4. Giấy đăng ký mẫu dấu công ty

Giấy đăng ký mẫu dấu công ty là kết quả do cơ quan công an cấp khi doanh nghiệp làm thủ tục cấp mẫu dấu tại cơ quan đó theo quy định luật cũ. Còn theo quy định pháp luật hiện hành thì giấy đăng ký mẫu dấu công ty không còn tồn tại.

Khi tiến hành thông báo về việc sử dụng con dấu thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho công ty và tiến hành đăng tải về mẫu con dấu lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp chứ không cấp giấy đăng ký mẫu dấu của công ty.

Việc khắc dấu thì công ty tiến hành đặt khắc dấu tại tổ chức khắc dấu có thẩm quyền.

5. Tra cứu đăng ký mẫu dấu công ty

Sau thời hạn đăng tải công bố mẫu dấu thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiến hành tra cứu về việc đăng ký mẫu dấu công ty trên cổng thông tin quốc gia. Các bước để có thể tra cứu đăng ký mẫu dấu công ty bao gồm:

Bước 1: Truy cập vào website: https://bocaodientu.dkkd.gov.vn

Bước 2: Nhập mã số doanh nghiệp vào mục tìm kiếm.

Bước 3: Kích vào tên doanh nghiệp của mình, sau đó ấn vào mục “Mẫu dấu” và tải về được file mẫu dấu đó.

Bước 4: Mở file PDF đã tải về và tra cứu được mẫu dấu của công ty mình.

Xem tin liên quan: Đăng bố cáo doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256