Những vấn đề lưu ý sau khi thành lập công ty

Công ty sau khi được thành lập thì cần phải có những thủ tục cần thiết để đưa công ty vào hoạt động kinh doanh. Vậy những thủ tục cần lưu ý đó là gì? Ở bài viết nàyViệt Luật sẽ hướng dẫn khách hàng những vấn đề lưu ý sau khi thành lập công ty cụ thể như sau:

Những vấn đề lưu ý sau khi thành lập công ty

1. Khái quát chung về công ty

Công ty là một loại hình doanh nghiệp có tên riêng, có tài sản và trụ sở giao dịch riêng, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật.

Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Những vấn đề lưu ý sau khi thành lập công ty

Để tránh những sai phạm đáng tiếc khi không thực hiện các thủ tục sau khi công ty được thành lập, sau đây công ty Việt Luật lưu ý những vấn đề sau:

2.1. Thời hạn công bố nội dung đăng ký công ty

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì thời hạn công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Việc thông báo công khai được thực hiện trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Khi thực hiện việc thông báo này thì công ty phải tuân theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định và phải trả phí cho việc thông báo công khai.

Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng theo trình tự trên thì theo Nghị định số 50/2016/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và buộc phải công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2.2. Thông báo về thời gian hoạt động

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì tất cả các công ty phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh về thời gian mở cửa tại trụ sở chính.

2.3. Thực hiện việc kê khai thuế và các nghĩa vụ khác

Kê khai thuế và nộp thuế là nghĩa vụ bắt buộc của công ty. Vì vậy khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì sau 10 ngày công ty phải liên hệ với Cơ quan thuế để đăng ký kê khai thuế.

Đối với doanh nghiệp mà nộp hồ sơ muộn cho Cơ quan thuế thì tùy thuộc vào tính chất, mức độ và thời gian khác nhau thì sẽ bị phạt cảnh cáo theo quy định của pháp luật.
Xem thêm: Thành Lập Công Ty Con

2.4. Thực hiện góp vốn đã cam kết

Tùy thuộc vào loại hình công ty mà thời hạn thực hiện góp vốn đã cam kết là khác nhau.

Ví dụ như cổ đông sáng lập của công ty cổ phần phải thanh toán đủ số cổ phần đã cam kết mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trường hợp mà không góp đủ vốn hay góp không đúng thời hạn đã cam kết thì sẽ bị phạt tùy theo từng trường hợp.

Ngoài ra, trong trường hợp công ty TNHH mà có thành viên chưa góp hay chưa góp đủ số vốn cam kết thì công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp trong vòng 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp. Công ty TNHH còn phải cấp giấy chứng nhận góp vốn cho thành viên công ty, nếu không cấp thì theo Nghị định số 50/2016/NĐ-CP công ty sẽ bị phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

2.5. Thành lập Ban kiểm soát

Đối với những mô hình công ty bắt buộc phải thành lập Ban kiểm soát thì công ty phải thành lập theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị định số 50/2016/NĐ-CP thì công ty sẽ bị phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi không thành lập ban kiểm soát hoặc bổ nhiệm người không đủ điều kiện làm Kiểm soát viên. Ngoài ra thì công ty phải thực hiện biện pháp khắc phục hiệu quả như buộc thành lập Ban kiểm soát hoặc buộc miễn nhiệm Kiểm sát viên theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những vấn đề cơ bản nhất về thủ tục cần lưu ý sau khi thành lập công ty. Liên hệ với dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Việt Luật  để được tư vấn miễn phí. hỗ trợ nhanh nhất 0965.999.345.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256