Thành lập công ty cổ phần

Trong các loại hình doanh nghiệp hiện nay, một trong những loại hình công ty được các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp tiến hành lựa chọn nhiều nhất là loại hình công ty cổ phần. Không thể phủ nhận được những ưu điểm vượt trội từ loại hình công ty này mang lại như: sự vượt trội về khả năng tiến hành trong việc liên kết vốn của các thành viên trong công ty, là loại hình doanh nghiệp duy nhất mà pháp luật hiện hành quy định được phép phát hành cổ phiếu, trong trường hợp cần tiến hành việc huy động vốn thì được phép huy động thông qua thị trường chứng khoán… Chính vì vậy, đây là loại hình được lựa chọn nhiều nhất trong thời gian gần đây. Bài viết sau đây của Việt Luật sẽ giới thiệu tới quý khách hàng về những trình tự, thủ tục cần thiết để tiến hành việc thành lập công ty cổ phần này.

Thành lập công ty cổ phần
Thành lập công ty cổ phần: Gọi ngay 0968293366

1.Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần.

a) Về ưu điểm:

– Huy động vốn một cách thuận lợi và dễ dàng bằng nhiều hình thức khác nhau: phát hành cổ phiếu và trái phiếu. Số lượng cổ đông tham gia trong công ty không bị hạn chế trong một con số nhất định.

– Trách nhiệm về các khoản nợ và những nội dung khác liên quan đến tài chính trong phạm vi giới hạn số cổ phần mà đã tiến hành mua.

– Dễ dàng trong chuyển nhượng một phần hay toàn bộ số vốn mà không bị ràng buộc bởi những quy định của pháp luật có liên quan.

– Hạn chế mức chịu rủi ro thấp nhất cho các thành viên trong doanh nghiệp.

b) Về nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, loại hình công ty này còn có những đặc điểm sau:

– Việc kiểm soát các cổ đông khó khăn.

– Cơ cấu tổ chức cồng kềnh.

– Trong các hoạt động chuyển nhượng về vốn các cổ đông cần tiến hành các trình tự và thủ tục kê khai về thuế. xem tổng quan về công ty cổ phần tại đây: https://thanhlapcongtycophan.vn/tin-tuc/cong-ty-co-phan-la-gi/

2. Việc thành lập công ty cổ phần được triển khai theo các bước như sau

2.1: Chuẩn bị hồ sơ và những nội dung có liên quan đến việc thành lập của doanh nghiệp.

Tên doanh nghiệp cần tuân thủ và rõ ràng theo đúng quy định của pháp luật.

Về địa điểm, trụ sở nơi tiến hành các hoạt động của doanh nghiệp cần phải đảm bảo trụ sở mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động không được là loại hình nhà chung cư, khu tập thể. Địa điểm đặt doanh nghiệp phải cụ thể và rõ ràng trong một số trường hợp cần thiết khi mà doanh nghiệp lựa chọn việc đặt trụ sở tại các tòa nhà hay nhà riêng thì cần cung cấp thêm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyết định xây dựng.

Các lĩnh vực về ngành nghề kinh doanh của công ty cũng cần được xác định và nêu rõ.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp: cần chú ý rằng trong thời gian là chín mươi ngày từ ngày doanh nghiệp nhận được chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp cổ đông chưa thanh toán hoặc họ đã tiến hành thanh toán một phần thì cần phải thực hiện các thủ tục thay đổi cổ đông, giảm số vốn điều lệ và cung cấp những thông tin đầy đủ về ba cổ đông trong công ty.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm có:

– Đơn đề nghị được thành lập loại hình công ty cổ phần.

– Bản thảo Điều lệ của công ty.

– Những cổ đông sáng lập trong một danh sách cụ thể.

– Những giấy tờ về nhân thân của cổ đông  gồm: chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của công dân.

– Đối với tổ chức thì cần bổ sung các giấy chứng nhận về đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký doanh nghiệp.

– Bản quyết định góp vốn đối với tổ chức là cổ đông

2.2 Tiến hành công bố việc đăng ký doanh nghiệp

Việc công bố nội dung khi doanh nghiệp đã tiến hành việc đăng ký là một trong những thủ tục bắt buộc khi việc đăng ký doanh nghiệp được phê chuẩn.

Những thông tin công bố gồm những nội dung sau bao gồm: các ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh, thông tin cơ bản về cổ đông sáng lập của công ty cổ phần.

2.3 Con dấu của doanh nghiệp

Số lượng, nội dung và hình thức của con dấu pháp luật trao quyền hoàn toàn cho doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu phải thể hiện được về tên, mã số của công ty. Con dấu của doanh nghiệp trước khi đưa vào tiến hành sử dụng cần được thông báo trên cơ sở dữ liệu điện tử quốc gia cho mọi người và bên thứ ba được biết.

2.4 Về những thủ tục cần có sau khi thành lập công ty:

– Doanh nghiệp tiến hành treo biển tại nơi đặt trụ sở.

– Trong vòng 30 ngày tiến hành kê khai thuế môn bài.

– Tiến hành mở tại khoản tại ngân hàng.

– Đăng ký và phát hành hóa đơn điện tử

Đảm bảo trong việc kê khai và đóng các loại thuế theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thủ tục và nội dung cần thiết trong việc tiến hành thủ tục và hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Doanh nghiệp cần tuân thủ và đảm bảo thực hiện đúng các nội dung trên. Mọi thắc mắc và yêu cầu trợ giúp xin vui lòng liên hệ qua SĐT: 0965 999 345. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256