Thành Lập Công Ty Con

Công ty mẹ -con, Công ty con, đây là một mô hình công ty không quá xa lạ đối với các công ty kinh doanh đa ngành nghề. Mở công ty con nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh là xu hướng tốt cho nền kinh tế hiện nay…trong bài biết này, dịch vụ tư vấn Việt Luật sẽ giải đáp thắc mắc của khách hàng về thành lập công ty con cụ thể như sau?

Dịch vụ thành lập công ty con

1.Công ty con là gì?

Vì đây là mô hình công ty Mẹ – Con, nên có hai thực thể pháp lý độc lập.nên trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về Công ty Mẹ. Vậy công ty Mẹ là gì?

Công ty mẹ: Là công ty sở hữu 1 phần hay toàn bộ số cổ phần của một doanh nghiệp khác để có thể kiểm soát việc điều hành và các hoạt động của công ty này bằng việc gây ảnh hưởng hay bầu ra Hội đồng quản trị. Định nghĩa này thường đề cập đến một công ty mà tự nó không sản xuất hàng hóa, dịch vụ, mà mục đích của nó chỉ để sở hữu cổ phiếu của các doanh nghiệp khác, công ty mẹ cho phép giảm rủi ro cho chủ sở hữu.

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, một doanh nghiệp được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông đã phát hành của công ty đó
Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty đó
Có quyền qđ việc sửa đổi, bổ sung điều lệ của công ty đó.

Công ty con: Là công ty có thực thể pháp lý độc lập, có tư cách pháp nhân kinh tế đầy đủ, trong đó một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho một doanh nghiệp khác (công ty Mẹ) nắm giữ và bị doanh nghiệp đó kiểm soát chiến lược kinh doanh.>>>  xem chi tiết về công ty mẹ – công ty con

2.Ưu điểm của mô hình công ty Mẹ – công ty con.

-Thành lập công ty con, hoạt động theo từng lĩnh vực riêng phục vụ cho từng nhóm nhu cầu riêng của khách hàng.
– Mở công ty con nâng cao năng lực kinh doanh và đây là xu hướng tốt cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay.
– Công ty mẹ – con hỗ trợ cho các công ty con về vốn, cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển sản xuất khá hiệu quả.
– Khi thành lập công ty con thì cty mẹ có lợi ích kinh tế nhất định liên quan tới hoạt động của cty con và chi phối các quyết định liên quan tới hoạt động của cty con.
– Thành lập công ty con có thể giảm được giới hạn rủi ro cho công ty mẹ trong quá trình thực hiện các dự án, trong trường hợp các công ty có nhiều dự án hoặc có các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt là điều khó tránh khỏi. Bằng việc thành lập công ty và giao cho công ty này thực hiện chức năng kinh doanh trong ngành hay dự án, công ty mẹ cũng tự phân tách toàn bộ quyền và nghĩa vụ cho doanh nghiệp mới được thành lập.

3.Thủ tục thành lập công ty con.

Thủ tục thành lập công ty con bao gồm:

  • Điều lệ công ty
  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
  • Danh sách thành viên, cổ đông( trong trường hợp Công ty con là Công ty TNHH 02 thành viên trở lên hoặc thành lập Công ty Cổ phần).

Tùy theo loại hình công ty mẹ mà bổ sung hồ sơ tương ứng sau:

– Công ty TNHH 1 thành viên: Quyết định của chủ sở hữu về việc cử người góp vốn quản lý vào công ty con
– Công ty TNHH 2 thành viên trở lên:Quyết định của Chủ tịch Hội đồng thành viên về việc cử người góp vốn quản lý vào cong ty con
– Công ty Cổ phần: Quyết định của Hội đồng quản trị về việc cử người góp vốn quản lý vào công ty

– Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ: Trong trường hợp không phải là người đại diện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp.

Ngoài ra khi đi nộp hồ sơ, cần kèm theo các giấy tờ chứng thực sau:

– Chứng minh thư nhân dân sao y công chứng của các thành viên trong công ty
– 01 bản giấy phép kinh doanh sao y công chứng của công ty mẹ
– 01 bản chứng minh thư nhân dân sao y công chứng của người được công ty mẹ cử góp vốn và quản lý

4. Quy trình thành lập công ty con tại Việt Luật

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng qua các kênh truyền thông hoặc trực tiếp tại văn phòng công ty, tư vấn miễn phí cho khách hàng các thông tin cần thiết, giải đáp thắc mắc của khách hàng về Thành lập công ty con, ký hợp đồng dịch vụ với khách hàng.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ Thành lập công ty con, gửi khách hàng kiểm tra thông tin và ký. Đại diện khách hàng nộp hồ sơ thành lập công ty con lên Sở kế hoạch & Đầu tư.

Bước 3: Làm con dấu công ty, làm biển, thông báo thành lập doanh nghiệp và thông báo mẫu dấu trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 4: Trả kết quả cho khách hàng và thanh lý hợp đồng dịch vụ với khách hàng

Kết quả trả khách hàng bao gồm: Giấy đăng ký kinh doanh; kết quả thành lập doanh nghiệp; con dấu; biển công ty; tư vấn thêm thông tin cần thiết sau khi công ty đi vào hoạt động và thanh lý hợp đồng dịch vụ với khách hàng.

5. Lệ phí và thời gian thành lập công ty con

Lệ phí: Chỉ từ 300.000 đồng1 bộ hồ sơ

Thời gian : 3 -5 ngày làm việc

Trên đây là tư vấn của Việt Luật về vấn đề Thành lập công ty con để làm gì?. Nếu quý khách còn thắc mắc gì về thủ tục và hồ sơ thành lập công ty con, vui lòng liên hệ theo hotline:0965 999 345 để nhận tư vấn cụ thể nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256