Thành lập công ty hợp danh

Trong thời gian gần đây, một trong những loại hình được các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất là loại hình công ty hợp danh. Sở dĩ, doanh nghiệp và các chủ đầu tư tiến hành lựa chọn mô hình này bởi nó tồn tại những ưu điểm vượt trội như: là mô hình công ty đối nhân, các thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn nên ý thức trong các hoạt động kinh doanh và các hoạt động khác có liên quan của doanh nghiệp là rất cao. Bên cạnh những thành viên hợp danh trong công ty thì còn có sự góp mặt của các thành viên góp vốn. Vậy đâu là trình tự và thủ tục cụ thể theo quy định của pháp luật để tiến hành việc thành lập công ty hợp danh? Bài viết sau đây của Việt Luật sẽ giới thiệu tới các bạn về vấn đề này.

Thành lập công ty hợp danh
Thành lập công ty hợp danh: Liên hệ ngay 0965.999.345

1.Thế nào được gọi là công ty hợp danh?

Chiếu theo những quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, công ty hợp danh được định nghĩa như sau:

– Chủ sở hữu chung của công ty bao gồm có ít nhất là hai thành viên, kinh doanh cùng nhau dưới một tên gọi chung.

– Bên cạnh số lượng thành viên hợp danh trong công ty thì còn có thêm sự góp mặt của thành viên góp vốn.

– Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với công ty là nghĩa vụ của các thành viên hợp danh. Còn đối với các thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong giới hạn phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. >>> Xem đầy đủ về công ty hợp danh la gì?

2. Các bước tiến hành thành lập công ty hợp danh.

2.1. Tiến hành việc chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Các giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ của doanh nghiệp bao gồm:

– Tờ đơn đề nghị xin đăng ký doanh nghiệp

– Bản điều lệ

– Danh sách các thành viên trong công ty

– Các giấy tờ khác về nhân thân của các thành viên trong công ty( bản sao thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân).

– Các giấy tờ khác được quy định trong nội dung của Luật đầu tư hiện hành

Trong những trường hợp đặc biệt khác thì cần có những tài liệu có liên quan.

Việc nộp hồ sơ được tiến hành với thời gian là ba ngày làm việc tính từ thời điểm nhận được hồ sơ. Sau khi doanh nghiệp tiến hành nộp hồ của công ty mình xong, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trong trường hợp không đồng ý thì cần thông báo cho phía doanh nghiệp được biết, trong thông báo cần đảm bảo về lý do, yêu cầu sửa và bổ sung những giấy tờ gì cần thiết.

2.2. Công bố nội dung trong đăng ký doanh nghiệp.

Khi đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận doanh nghiệp sẽ được tiến hành cấp và thông báo trên cơ sở dữ liệu điện tử quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp, các nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông tin trong nghề kinh doanh của công ty phải được công bố trong thời hạn mà pháp luật quy định là ba mươi ngày.

Cần chú ý rằng nếu không công bố trong thông tin về việc đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng, buộc phải tiến hành các nội dung về đăng ký doanh nghiệp trên chuyên trang điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2.3. Khắc con dấu của doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật hiện hành quy định: doanh nghiệp có toàn quyền quyết định về số lượng con dấu, nội dung và hình thức con dấu của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, con dấu của doanh nghiệp cần phải đảm bảo các nội dung sau đây: tên và mã số của doanh nghiệp.

2.4. Thông báo dấu của doanh nghiệp.

Khi thông báo về mẫu dấu của mình, doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

Thông báo việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp kèm theo đó cần có bản sao biên bản của Hội đồng thành viên của công ty về những nội dung có liên quan của con dấu.

Khi nhận được thông báo về các vấn đề có liên quan đến con dấu, trách nhiệm của Phòng đăng ký kinh doanh cần trao cho doanh nghiệp giấy biên nhận, tiến hành việc đăng tải thông báo trên cơ sở dữ liệu điện tử quốc gia về đăng ký kinh doanh cùng với đó tiến hành đăng tải thông tin cho doanh nghiệp.

2.5. Các thủ tục cần thiết sau khi công ty thành lập:

– Tiến hành việc treo biển tại công ty

– Xác định phương pháp tính thuế

– Tiến hành việc mở tài khoản ngân hàng và đăng ký mẫu 8 của tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế

– Đăng ký nộp thuế điện tử

– Đăng ký chữ số điện tử và thực hiện nộp thuế điện tử

– Đặt in, in hóa đơn

Trên đây là toàn bộ những thủ tục cần thiết để thủ tục thành lập công ty hợp danh theo những quy định của pháp luật hiện hành. Hi vọng với bài viết trên quý khách hàng đã có những thông tin rõ nhất để tiến hành loại hình doanh nghiệp này. Mọi thắc mắc có liên quan hay cần sự tư vấn trợ giúp vui lòng liên hệ qua SĐT: 0965 999 345.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256