Thành lập công ty TNHH

Trong những năm gần đây, nhiều chủ doanh nghiệp có xu hướng thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Đây là loại hình doanh nghiệp có nhiều ưu điểm, tính năng vượt trội, bởi số lượng thành lập ban đầu chỉ cần 1 thành viên. Hơn nữa, do có tính liên kết và sự gắn bó mật thiết trong mối quan hệ nhân thân nên hạn chế được mức tối đa của các rủi ro trong hoạt động kinh doanh và trong các hoạt động khác của doanh nghiệp. Căn cứ vào hệ thống pháp luật về doanh nghiệp hiện hành, thì trong loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn gồm có: công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lêncông ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Trong việc tiến hành thành lập loại hình của doanh nghiệp này ta cần lưu ý các nội dung như sau:

Thủ tục thành lập công ty tại Việt Nam, hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí ngay: 0965.999.345

1.Công ty trách nhiệm hữu hạn cần có tên phù hợp theo đúng quy định

Theo quy định của pháp luật, khi một doanh nghiệp lựa chọn việc đặt tên của doanh nghiệp mình, cần phải đảm bảo hai yêu cầu là gồm có một tên của loại hình doanh nghiệp mình và một tên riêng.

Về việc đặt tên doanh nghiệp của mình, chủ sở hữu doanh nghiệp cần đặt rõ ràng, chính xác không được lặp lại và nhầm lẫn với những tên của các doanh nghiệp khác đã có của Cơ sở dữ liệu quốc gia trên toàn quốc.

Những từ ngữ, ký hiệu không đúng và đi ngược với truyền thống lịch sử văn hóa, không được phép sử dụng các tên của các cơ quan nhà nước, của các đơn vị vũ trang nhân dân và các tổ chức chính trị- xã hội, tên của các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp dùng vào mục đích làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp.

Pháp luật cho phép việc doanh nghiệp có thể sử dụng các tên nước ngoài hoặc sử dụng các tên viết tắt trong quá trình đặt tên cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều lưu ý trong quá trình đặt tên khi sử dụng tên nước ngoài và tên viết tắt không được phép trùng lặp với tên nước ngoài và các tên viết tắt khác của doanh nghiệp mà doanh nghiệp đăng ký trước đó.

2. Về việc soạn thảo các giấy tờ, hồ sơ cần thiết trong việc thành lập công ty TNHH.

Căn cứ vào quy định của pháp luật, hồ sơ đăng ký thành lập của loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm:

– Đơn đề nghị thành lập công ty TNHH của chủ doanh nghiệp

– Nội dung về Điều lệ của công ty TNHH

– Bản danh sách về các thành viên trong tổ chức của công ty ( bản danh sách thành viên của công ty chỉ áp dụng cho các công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, còn công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì bản danh sách các thành viên là không cần thiết và không bắt buộc).

– Cung cấp bản sao của những giấy tờ sau đây, bao gồm: với các thành viên là cá nhân thì cần cung cấp: bản sao giấy chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân và hộ chiếu hoặc các bản chứng thực khác; về việc quyết định thành lập, chứng nhận đăng kí doanh nghiệp… Trường hợp thành viên của doanh nghiệp là các cá nhân, tổ chức nước ngoài cần cung cấp bản sao của giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp để được hợp pháp hóa theo quy định của pháp luật Doanh nghiệp hiện hành.

>>> Cần phải chú ý rằng, việc cải cách thủ tục hành chính hiện nay thì không bắt buộc chủ doanh nghiệp phải trình các giấy tờ về nhân thân trong bộ hồ sơ thành lập công ty.

Nơi nộp hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn tại phòng đăng kí kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Trong quá trình phòng đăng kí kinh doanh xem xét, giám định tính hợp lệ của hồ sơ, nếu hồ sơ đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp hợp lệ theo đúng quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành việc cấp phép với thời hạn theo pháp luật quy định là trong vòng từ 3-5 ngày làm việc. Mã số doanh nghiệp được thể hiện một cách rõ ràng trên giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp đã được cấp. Đây cũng đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp khi mà doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ về thuế và các nghĩa vụ khác theo luật định.

3. Việc đăng kí thành lập doanh nghiệp cần phải công bố những nội dung cụ thể:

Một khi doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp và có hiệu lực, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải công bố, thông báo những thông tin của doanh nghiệp. Với thời hạn 30 ngày từ khi doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp phải gửi giấy đề nghị công bố về các nội dung đăng kí kinh doanh đến những cơ quan có thẩm quyền.

Pháp luật quy định nếu doanh nghiệp không công bố về những thông tin đăng kí doanh nghiệp sẽ bị phạt vớ mức phạt từ 1 triệu đồng đến hai triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải tiến hành việc công bố về các nội dung đăng ký doanh nghiệp trên trang Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp.

4. Con dấu và công khai mẫu con dấu riêng biệt của doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật hiện nay, các doanh nghiệp hoàn toàn có đầy đủ quyền trong việc quyết định con dấu của doanh nghiệp, hình thức con dấu của công ty mình, số lượng con dấu. Nhưng, nội dung con dấu của một doanh nghiệp phải thể hiện được những thông tin sau đây:

– Thứ nhất, phải thể hiện được tên đầy đủ của doanh nghiệp cụ thể

– Thứ hai, trong con dấu của doanh nghiệp phải thể hiện được mã số của doanh nghiệp.

Cần lưu ý rằng, trước thời điểm đưa con dấu doanh nghiệp vào sử dụng, chủ doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thông báo đến các cơ quan có thẩm quyền để các cơ quan này tiến hành việc đăng tải về đăng kí doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia. Bao gồm các nội dung sau đây: mã số, tên và trụ sở chính của doanh nghiệp, số lượng con dấu và mã số con dấu doanh nghiệp…

Nhiệm vụ của phòng đăng ký kinh doanh là khi nhận thông báo mẫu con dấu doanh nghiệp cần bàn giao giấy biên nhận đồng thời đăng tải mẫu con dấu trên chuyên trang.

5. Với tài sản góp vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn.

Với việc góp vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn các thành viên có thể góp tiền, các giấy tờ có giá… những tài sản khác theo đúng quy định của pháp luật và được định giá theo giá trị tiền Việt Nam. Với việc góp vốn bằng các tài sản trí tuệ thì cần chính chủ nhân của tài sản đó mới có quyền thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp.

Lưu ý trong quyền tài sản góp vốn:

Phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản với các loại tài sản có đăng ký quyền sở hữu, giá trị quyền sử dụng.

Thực hiện việc giao nhận bằng biên bản với các loại tài sản không đăng kí quyền sở hữu.

Với các trường hợp góp vốn bằng ngoại tệ và không phải là Việt Nam động thì được coi là thanh toán hợp pháp khi được chuyển đổi sang công ty sở hữu vốn một cách hợp pháp.

Trên đây là toàn bộ thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn được căn cứ theo những quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Theo đó, để doanh nghiệp đi vào hoạt động và được thành lập một cách đúng quy trình hợp pháp cần phải đảm bảo các yêu cầu trên. Nếu có băn khoăn, thắc mắc và cần sự hỗ trợ tư vấn, quý khách xin vui lòng liên hệ qua SĐT: 0965 999 345. Việt Luật xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256