Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hiện nay việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể không còn xa lạ đối với các tiểu thương, làm ăn kinh doanh nhỏ tại Việt Nam, nhưng chỉ là nghĩ tôi sẽ mở hộ kinh doanh nhưng cũng chưa nắm hết được các thủ tục và hồ sơ cần thiết như thế nào? Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng thủ tục hành chính này cụ thể như sau:

Thủ tục đăng kí kinh doanh hộ kinh doanh cá thể: Liên hệ 0965.999.345

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là hộ kinh doanh do 1 cá nhân hoặc một nhóm người gồm các công dân từ 18 tuổi trở lên và có năng lực dân sự đầy đủ hoặc một hộ gia đình làm chủ chỉ được đăng kí tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động  và chịu trách nghiệm bằng tất cả tài sản của mình.

Đây là hình thức rất phổ biết biến ở Việt Nam với hình thức, quy mô nhỏ, dễ quản lý cũng không gặp quá nhiều những rắc rối về thủ tục pháp lý. Có thể gọi loại hình này là loại hình kinh tế đơn giản trong các loại hình kinh tế, bởi vì hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân, tự chịu trách nghiệm về hoạt động kinh doanh bằng tất cả tài sản của mình, không được phép phát hành chứng khoán. Ngoài ra với hình thức kinh doanh nhỏ gọn nên sẽ không có quá 10 lao động.
Xem thêm: Thành Lập Công Ty Con

1. Điều kiện đăng kí hộ kinh doanh cá thể:

+ Cá nhân hoặc một nhóm người đăng kí kinh doanh phải từ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực dân sự.

+ Ngành nghề kinh doanh không thuộc các ngành nghề cấm kinh doanh như ma túy, mại dâm, nội tạng cơ thể người, động vật quý hiếm ,…

+ Tên hộ kinh doanh: Bao gồm 2 yếu tố là hộ kinh doanh và tên riêng. Tên riêng không được vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức văn hóa, truyền thống lịch sử Việt Nam

+ Đóng lệ phí theo quy định của Nhà Nước

2. Thủ tục đăng kí hộ kinh doanh cá thể:

Hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh cá thể:

+ Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh

+ Bản sao CMND hoặc thẻ căn cước của cá nhân tham gia hoặc đại diện hộ gia đình

+ Biên bản họp cá nhân với trường hợp là một nhóm người hoặc một hộ gia đình cùng đứng lên để thành lập

+Chứng chỉ hành nghề đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu chứng chỉ hành nghề.

+ Bản sao hợp lệ văn bản xác định vốn pháp định của cơ quan thẩm định có thẩm quyền đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

Sau khi chuẩn bị xong các hồ sơ trên bạn gửi đến cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng kí kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận và đồng thời xác thực hồ sơ của bạn. Nếu hợp lệ và đúng theo pháp luật thì sẽ trao Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cho bạn sau 03 ngày làm việc. Nếu không hợp lệ cơ quan đăng kí kinh doanh sẽ trả lại hồ sơ trong đó ghi rõ lý do, và những điều cần bổ sung nếu có trong 03 ngày làm việc. Trong vòng 03 ngày làm việc mà cơ quan đăng kí kinh doanh chưa xử lý hồ sơ đăng kí kinh daonh của bạn thì bạn có quyền khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền.

Bên trên là những câu hỏi của chúng tôi về thủ tục đăng kí kinh doanh hộ kinh doanh cá thể. Nếu bạn còn gì thắc mắc, vui lòng liện hệ hotline 0965.999.345 để nhận tư vấn từ Việt Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256