Các ngành nghề bị cấm kinh doanh hiện nay?

Cùng với nhu cầu phát triển của kinh tế xã hội, thị trường, các doanh nghiệp hiện nay đang rất chú trọng đầu tư kinh doanh sản xuất để chen chân vào thị trường nhằm khẳng định thương hiệu riêng. Các loại hình kinh doanh đều sẽ xuất hiện nếu khách hàng có nhu cầu và bên cung cấp dịch vụ sẽ sẵn sàng cung cấp để thu lợi nhuận. Nhưng không phải ngành nghề nào, dịch vụ nào bạn cũng được cấp phép đăng ký kinh doanh mà còn phụ thuộc vào quy định của pháp luật về đầu tư kinh doanh. Các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh do vi phạm an toàn về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Theo như Luật Đầu tư 2014 hiện hành các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh được quy định trong điều 6 ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh và bổ sung ngành nghề cấm đầu tư theo thủ tục rút gọn hiện nay có 11 ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh sau:

Các ngành nghề bị cấm kinh doanh hiện nay?
Các ngành nghề bị cấm kinh doanh hiện nay?

>>> Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Các ngành nghề bị cấm kinh doanh?

1.Cấm kinh doanh các chất ma túy

Trong Phụ lục 1 quy định trong Luật Đầu tư 2014 có 45 loại chất bị cấm kinh doanh. Những đối tượng được mua bán sử dụng các loại chất này để sử dụng phục vụ trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, điều tra tội phạm sẽ được sử dụng theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

2. Cấm kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật

Các loại hóa chất khoáng vật bị cấm được quy định tại Phụ lục 2 Luật Đầu tư 2014 gồm: các hóa chất độc là 08 loại, các tiền chất gồm 04 loại, Khoáng vật Amiam màu thuộc nhóm Amphibol.

3.Cấm kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã

Theo quy định của Công ước CITES về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp tại Phụ lục 1; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật Đầu tư 2014 thực vật gồm 19 loại, động vật gồm 90 loại.

4.Cấm kinh doanh mại dâm;

Cấm kinh doanh tất cả các hoạt động mại dâm cụ thể như: Tổ chức mua dâm; bán dâm; lập ổ chứa mại dâm; các hoạt động liên quan đến tổ chức hoạt động mại dâm; cưỡng bức, uy hiếp bán dâm; thành lập đường dây môi giới mại dâm; hoạt động bảo kê mại dâm dưới mọi quy mô và hình thức khác nhau; lợi dụng các hoạt động kinh doanh karaoke, dịch vụ chăm sóc spa, massage để che giấu hoạt động mại dâm; cấn tất cả các hành vi khác liên quan đến hoạt động mại dâm theo quy định của pháp luật.

5.Cấm mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;

Cấm các hoạt động mua bán, lấy trộm mô, bộ phận cơ thể người; Cấm các hoạt động mua bán, lấy trộm xác. Tất cả việc hiến, lấy mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích phục vụ cho chữa bệnh phải được đăng ký tại các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện lấy, ghép và chỉ trên tinh thần tự nguyện.

6.Cấm hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

7.Cấm kinh doanh pháo nổ

Chỉ được sản xuất, kinh doanh pháo tín hiệu, pháo hỏa thuật theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

8. Cấm kinh doanh vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an; quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng.

Chỉ được kinh doanh, sản xuất linh phụ kiện khi được Nhà nước đặt hàng;

9. Kinh doanh văn hóa phẩm xâm phạm an ninh quốc gia, đạo đức xã hội;

10. Kinh doanh hàng giả, các mặt hàng độc hại xâm hại đến tính mạng, sức khỏe con người trừ các mặt hàng thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

11.Kinh doanh các loại động vật biến đổi gien;

Trên đây là 11 ngành nghề kinh doanh bị cấm theo pháp luật Việt Nam quy định. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tránh kinh doanh những ngành nghề bị cấm, tuân thủ pháp luật.

Mọi thắc mắc về vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 19006199.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256