Cấp lại giấy phép thành lập của văn phòng đại diện, chi nhánh nước ngoài ở Việt nam

Việc cấp lại giấy phép thành lập cho văn phòng đại diện, chi nhánh nước ngoài ở Việt Nam là một nội dung quan trọng đóng một vai trò lớn trong việc hoạt động kinh doanh của văn phòng đại diện, chi nhánh nước ngoài. Vậy trường hợp nào được cấp lại giấy phép, thủ tục cấp lại giấy phép ra sao? Bài viết sau đây của Việt Luật sẽ giúp các bạn hiểu rõ.

Cấp lại giấy phép thành lập của văn phòng đại diện, chi nhánh nước ngoài ở Việt nam
Cấp lại giấy phép thành lập của văn phòng đại diện, chi nhánh nước ngoài ở Việt nam

1.Văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài là gì?

Văn phòng đại diện, chi nhánh công ty là một phần của các công ty lớn, tổng công ty được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam và được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2.Các trường hợp cấp lại Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh

Cá nhân nước ngoài làm những giấy tờ, thủ tục trong hoạt động cấp lại Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh trong những trường hợp pháp luật quy định sau:

– Một là, khi doanh nghiệp tiến hành di chuyển địa điểm hoặc tiến hành đặt trụ sở của Văn phòng đại diện của doanh nghiệp mình từ một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc khu vực  nào đó thuộc phạm vi quản lý của một Ban quản lý đến một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác hoặc khu vực nào đó thuộc phạm vi quản lý của một đơn vị chức năng khác liên quan.

– Hai là, nếu trong khi giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh bị mất, hủy hoại hoặc hư hỏng hoặc bị tiêu hủy dưới mọi hình thức.

3. Các  hồ sơ cấp lại Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh

a)Trường hợp cấp lại theo quy định của pháp luật bao gồm, 1 bộ hồ sơ  gồm:

Đơn kính gửi đề nghị cấp lại Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện theo mẫu đã  quy định của Bộ Công Thương ban hành bởi đại diện có thẩm quyền của chủ doang nghiệp nước ngoài ký;

Thông báo về việc ngừng hoạt động được soạn thảo bởi Văn phòng đại diện gửi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Bản sao Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện.

Tài liệu về địa điểm dự kiến di chuyển đến nơi mới của Văn phòng đại diện.

b)Trường hợp cấp lại theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định ,  gồm 1 bộ hồ sơ gồm:

Các văn bản đề nghị cấp lại Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh. Theo mẫu đã quy định  của Bộ Công Thương do người đại diện hoặc chủ nhân nước ngoài ký.

4. Pháp luật quy định về những trình tự, thủ tục cấp lại Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh

Chủ doanh nghiệp nước ngoài tiến hành việc  thực hiện các thủ tục cấp lại Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, với trường hợp đã được quy định rõ ràng tại Khoản 1 Điều 18 của Nghị định.  Với thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo về việc ngừng hoạt động Văn phòng đại diện tại nơi di chuyển. Quá thời hạn đã được quy định trong pháp luật , người đứng đầu doanh nghiệp  nước ngoài bắt buộc phải thực hiện thủ tục cần thiết để cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu doang nghiệp  nước ngoài tiến hành nộp hồ sơ một cách trực tiếp hoặc tiến hành gửi thông  qua đường bưu điện hoặc tiến hành nộp trực tuyến đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Với thời hạn pháp luật quy định là 3 ngày làm việc kể từ khi  nhận hồ sơ, cơ quan cấp Giấy phép kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp bổ sung nếu như trường hợp hồ sơ  thiếu, chưa đúng. Yêu cầu bổ sung hồ sơ, thực hiện duy nhất một lần trong quá trình giải quyết hồ sơ.

Với thời hạn 5 ngày làm việc tính từ ngày kí nhận đủ hồ sơ đã hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền  cấp Giấy phép lại cho văn phòng đại diện, chi nhánh nước ngoài. Trong trường hợp không cấp, thì các cơ quan có thẩm quyền cần có các văn bản phản hồi lại nêu rõ lý do, căn cứ.

Như vậy, trong các trường hợp nêu trên thì việc cấp lại giấy phép cho văn phòng đại diện, chi nhánh nước ngoài ở Việt Nam được tiến hành cấp trở lại. Tuy nhiên, trong quá trình cấp lại cần tuân theo những thủ tục và trình tự nhất định theo quy định của pháp luật đã được quy định rõ. Nếu bạn đọc có những băn khoăn, thắc mắc cần được giải đáp và tư vấn xin được liên hệ theo số điện thoại: 0965.999.345. Việt Luật xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256