Công ty hợp danh là gì?

Trong các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam, công ty hợp danh là một trong những loại hình doanh nghiệp nổi bật và có nhiều ưu điểm nhất nhưng lại ít được các nhà đầu tư, nhà khỏi nghiệp lựa chọn tại sao vậy? . Vậy công ty hợp danh là gì? Bài viết sau đây của Việt Luật giúp các bạn hiểu hơn, hiểu rõ về những vượt trội ưu việt của mô hình doanh nghiệp này đem lại.

cong-ty-hop-danh-la-gi
Công ty hợp danh là gì? Đặc điểm của công ty hợp danh

1.Công ty hợp danh là gì?

Theo quy định tại Điều 171- Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định:

Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

– Số thành viên ít nhất mà công ty phải có trở thành người sở hữu chung của công ty, kinh doanh với nhau dưới một tên chung( sau đây gọi chung là thành viên của công ty hợp danh). Bên cạnh những thành viên hợp danh, có thể thêm thành viên góp vốn.

– Điều kiện trở thành thành viên hợp danh phải là cá nhân, trong đó họ phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình bằng nghĩa vụ của công ty.

– Đối với các thành viên góp vốn, họ chỉ phải chịu trách nhiệm trong các khoản nợ của công ty và các nghĩa vụ trách nhiệm pháp lí khác.

– Tư cách pháp nhân của công ty hợp danh được xác định kể từ ngày doanh nghiệp có giấy đăng kí kinh doanh

– Về việc phát hành chứng khoán, theo quy định của pháp luật loại hình doanh nghiệp này không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào.

2. Đặc điểm về thành viên của công ty hợp danh

– Số lượng tối thiểu gồm hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, kinh doanh với nhau dưới một tên chung, được gọi là thành viên hợp danh.

– Điều kiện trở thành thành viên hợp danh phải là cá nhân

– Bên cạnh các thành viên hợp danh, doanh nghiệp cũng có thể kết nạp những thành viên khác gọi là thành viên góp vốn. Tùy theo nhu cầu của từng công ty nhất định.

3. Đặc điểm về vốn của công ty hợp danh

– Thứ nhất, về việc huy động vốn: Doanh nghiệp không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào theo như quy định của pháp luật. Đối với các thành viên hợp danh khác trong công ty chỉ được chuyển nhượng phần vốn của mình khi đủ điều kiện là tất cả các thành viên hợp danh khác trong doanh nghiệp đồng ý.

– Thứ hai, các hình thức định đoạt phần vốn góp của mình của các thành viên gồm có: cầm cố, thừa kế, hiến, tặng theo các quy định mà Điều lệ công ty đã quy định và theo các quy định theo pháp luật hiện hành.

>>> Với trường hợp thành viên góp vốn mất, thì người thừa kế của thành viên đã mất đương nhiên trở thành thành viên góp vốn của công ty.

4. Quyền quản lí, đại diện của công ty hợp danh.

– Về các vấn đề như quản lí, điều hành công ty và những hoạt động khác các thành viên về cơ bản có quyền thỏa thuận với nhau về những vấn đề đó. Trong quá trình hoạt động của công ty, các thành viên hợp danh của doanh nghiệp có quyền đại diện pháp luật và thực hiện các hoạt động kinh doanh khác của công ty.

5. Về tư cách pháp nhân của công ty hợp danh

– Tư cách pháp nhân của công ty hợp danh được xác định kể từ ngày doanh nghiệp này được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

– Nghĩa vụ, trách nhiệm tương xứng với các thành viên đồng sáng lập là như nhau.

6. Về cơ cấu, tổ chức

– Theo quy định của Luật Doanh nghiệp quy định, tất cả các thành viên trong công ty hợp danh hợp lại thành Hội đồng thành viên. Một thành viên hợp danh được các Hội đồng thành viên bầu được làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc hoặc giám đốc của doanh nghiệp này trừ trường hợp pháp luật và Điều lệ của công ty đó có quy định khác.

– Với các vấn đề kinh doanh của công ty và các hoạt động khác liên quan thì Hội đồng thành viên có quyền quyết định các vấn đề này. Nếu Điều lệ công ty không có quy định khác thì quyết định theo ba phàn tư tổng số thành viên chấp thuận.

7. Về ưu điểm, nhược điểm của loại hình công ty hợp danh

*) Về ưu điểm:

– Điểm cộng của loại hình công ty hợp danh là sự kết hợp được uy tín, năng lực của nhiều người.

– Tạo được sự tin cậy của bạn hàng, niềm tin sự đầu tư lớn do trách nhiệm ở đây là trách nhiệm vô hạn.

– Việc quản lí, điều hành, phân công công việc giữa các thành viên là vượt trội bởi số lượng thành viên ít và có những người tin tưởng nhau.

– Bộ máy, cơ cấu nhỏ gọn phù hợp với loại hình doanh nghiệp nhỏ.

*) Về nhược điểm:

– Rủi ro cao của các thành viên trong công ty hợp danh là điều không thể tránh khỏi bởi không minh bạch về tài sản, trách nhiệm liên đới.

– Việc huy động vốn là khó khăn bởi không được phát hành chứng khoán.
Xem thêm về 1 số loại hình công ty

  1. Công ty cổ phần là gì?
  2. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Việt Luật hi vọng rằng với bài viết về đặc điểm của công ty hợp danh sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ về loại hình doanh nghiệp này và lựa chọn cho mình loại hình doanh nghiệp phù hợp. Nếu có bất kì thắc mắc và có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty hợp danh , xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0965 999 345 để được tư vấn kĩ càng nhất! Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256