Công ty TNHH một thành viên là gì?

Trong những năm gần đây, loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp lựa chọn để thành lập. Vậy công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì? Loại hình doanh nghiệp này có đặc điểm như thế nào? Tính ưu việt ra sao? Bài viết sau đây của Việt luật sẽ giúp các bạn hiểu rõ về các đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Công ty TNHH 1 thành viên là gì? Đặc điểm của loại hình công ty này như thế nào?

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Theo quy định tại Điều 73, Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định:

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ trách nhiệm khác trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

– Tư cách pháp nhân của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được xác định kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

– Về việc phát hành cổ phần công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên theo quy định của pháp luật là không hề có.

2. Về thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn 1 TV

– Về số lượng thành viên gồm một thành viên duy nhất trong suốt quá trình hoạt động, thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn có thể là cá nhân hoặc tổ chức có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Đây đồng thời là người góp vốn, người thành lập và đồng thời cũng là người quản lí của công ty. Do vậy nên, thành viên này phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành và không thuộc các trường hợp pháp luật cấm.

3. Về tư cách pháp nhân công ty TNHH 1 thành viên

– Tư cách pháp nhân của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được xác định kể từ ngày doanh nghiệp này được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Vì thế đây cũng là một điểm giúp chúng ta phân định giữa loại hình doanh nghiệp tư nhân với công ty trách nhiệm hữn hạn một thành viên. Trong khi công ty trách nhiệm hữu hạn có sự tách bách độc lập giữa cá nhân sở hữu với tài sản độc lập của doanh nghiệp mình còn doanh nghiệp tư nhân thì lại không có sự độc lập về mặt pháp lý và sự tách bạch về tài chính.

4. Về vốn điều lệ của công ty TNHH 1 Thành Viên

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp quy định như sau:

– Vốn điều lệ của doanh nghiệp này, tính tại thời điểm mà đăng kí doanh nghiệp là toàn bộ giá trị tài sản được xác định là chủ sở hữu cam kết góp phần vốn của mình được ghi rõ và xác định trong Điều lệ công ty.

– Người góp vốn có trách nhiệm góp đúng, góp đủ đúng loại tài sản đã góp khi cam kết thành lập doanh nghiệp. Thời hạn để góp vốn theo quy định của pháp luật hiện hành là 90 ngày, được tính kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp chủ sở hữu góp không đủ thì bắt buộc phải tuân theo thủ tục thay đổi về góp phần vốn điều lê theo quy định của pháp luật.

5. Khả năng huy động vốn của công ty TNHH một thành viên

– Mặc dù khả năng huy động vốn dưới hình thức phát hành cổ phần như công ty cổ phần của công ty trách nhiệm hữu hạn là không hề tồn tại. Thế nhưng, các hình thức và hoạt động huy động vốn của loại hình doanh nghiệp này lại rất đa dạng.

>>>  Những hình thức huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bao gồm: phát hành trái phiếu, huy động vốn vay của các cá nhân, tổ chức khác đầu tư vào các loại hình kinh doanh và các hoạt động khác mang tính lợi nhuận của công ty. Hoặc trong một số trường hợp, việc huy động gia tăng vốn của doanh nghiệp này cũng do chủ sở hữu tự góp thêm vào so với phần vốn ban đầu đã góp.

6. Về quyền góp vốn, mua cổ phần với các doanh nghiệp khác.

– Người sở hữu doanh nghiệp này có quyền có quyền góp thêm phần vốn đầu tư và mua các loại cổ phần của các doanh nghiệp bên ngoài khác để kiếm thêm lợi nhuận và đầu tư.

– Pháp luật quy định cụ thể các loại hình để chủ sở hữu doanh nghiệp thực hiện việc góp vốn, mua cổ phần gồm các loại hình doanh nghiệp sau: công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

7. Ưu điểm và nhược điểm của loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Về ưu điểm:

– Toàn quyền quyết định mọi hoạt động của công ty, các hoạt động kinh doanh thuộc về chủ sở hữu doanh nghiệp

– Loại hình doanh nghiệp đơn giản, dễ vận hành, không bị chồng chéo về cơ cấu nhân sự trong doanh nghiệp

– Do chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về phần vốn của mình nên hạn chế được nhiều rủi ro trong quá trình goạt động

Về nhược điểm:

– Do không được phát hành các loại cổ phiếu và trái phiếu nên khả năng huy động vốn là hạn chế

– Bất tiện, khó khăn trong việc tiếp nhận thêm các thành viên để mở rộng loại hình doanh nghiệp. Băt buộc phải chuyển sang loại hình doanh nghiệp khác.

Chúng tôi hi vọng rằng với bài viết trên sẽ giúp cho quý bạn đọc và quý khách hàng có thêm nhiều thông tin và hiểu sâu hơn về những đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Nếu có băn khoăn, thắc mắc trước khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên  xin gọi số: 0965 999 345 để được nhận sự tư vấn rõ ràng, chính xác nhất. Việt luật trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256