Tư vấn đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài là một trong những hình thức đầu tư góp phần phát triển kinh tế đất nước. Vậy đầu tư nước ngoài được quy định như thế nào? Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Luật sẽ hỗ trợ và giải đáp các vướng mắc về nội dung này cụ thể như sau:

1. Khái quát chung về đầu tư nước ngoài

Theo quy định của Luật Đầu tư mới nhất thì nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài hoặc tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức có thành viên hoặc cổ đông công ty là nhà đầu tư nước ngoài.

Vai trò và sự tác động của đầu tư nước ngoài được thể hiện qua các khía cạnh:

– Tận dụng được nguồn vốn cơ bản.

– Thúc đẩy vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

– Tạo cơ hội để Việt Nam hội nhập nền kinh tế quốc tế, mở rộng thị trường.

– Đầu tư nước ngoài góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo công bằng trong xã hội.

– Đầu tư nước ngoài tăng nguồn tài chính, ngoại tệ cho quốc gia.

2. Các hình thức đầu tư nước ngoài

Theo pháp luật đầu tư hiện hành thì các hình thức đầu tư bao gồm: đầu tư theo hình thức thành lập công ty; theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;  theo theo hợp đồng PPP và theo hợp đồng BCC:

Thứ nhất, đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế:

Nhà đầu tư có thể thành lập công ty dưới dạng: liên doanh giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước hoặc thành lập công ty có vốn nhà đầu tư nước ngoài chiếm 100%.

Trừ các trường hợp hạn chế theo quy định pháp luật thì trong các tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài sở hữu vốn điều lệ không hạn chế.

Trước khi thành lập tổ chức kinh tế thì nhà đầu tư nước ngoài phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và phải có dự án đầu tư.

Thứ hai, đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp:

Nhà đầu tư có thể đầu tư theo một trong các trường hợp:

– Mua cổ phần, phần vốn góp của công ty từ công ty hay thành viên công ty và các thành viên của tổ chức kinh tế khác.

– Góp vốn vào doanh nghiệp và tổ chức kinh tế khác.

Ngoài việc tuân thủ các điều kiện chung về đầu tư thì khi thực hiện việc đầu tư theo hình thức này thì nhà đầu tư nước ngoài còn phải tuân thủ theo các điều kiện khác về hình thức và thủ tục góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Thứ ba, đầu tư theo hợp đồng PPP

Hợp đồng PPP là hợp đồng được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền với nhà đầu tư để thực hiện dự án đầu tư. Đây là hình thức nhằm cung cấp dịch vụ công cộng, mang lại lợi ích cho cả nhà nước và người dân.

Thứ tư, đầu tư theo hợp đồng BCC

Đây là hình thức đầu tư ký kết các các nhà đầu tư nước ngoài với nhà đầu tư trong nước hoặc giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhau. Đây là hình thức này nhằm phân chia lợi nhuận giữa các nhà đầu tư tùy theo thỏa thuận mà không cần thành lập một pháp nhân mới để thực hiện hoạt động kinh doanh.

Có thể nói đầu tư nước ngoài là một trong những hình thức góp phần phát triển kinh tế đất nước. Vì vậy cần có những biện pháp xây dựng chính sách và biện pháp thực thi trên thực tế để việc đầu tư nước ngoài được thực hiện có hiệu quả hơn.

Hãy liên hệ Việt Luật qua tổng đài 1900.6199 để được đội ngũ chuyên viên giải đáp các thắc mắc của khách hàng với dịch vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.989.256